Thứ Hai, 14 tháng 8, 2017

Opto là gì ? Công dụng của opto trong mạch điện

       Opto là một linh kiện chúng tôi thường gặp rất nhiều khi làm công việc sửa bếp từ , sửa nồi cơm điện cao tần..và nhiều thiết bị điện tử khác. Trong những thiết bị điều khiển đòi hỏi sự an toàn cao thì người ta sử dụng opto làm nhiệm vụ gửi tín hiệu điều khiển truyền từ nơi có điện áp thấp sang những mạch điện có điện áp cao. Vậy opto là gì? Opto hoạt động như thế nào ? Cách sử dụng và các thông số cần quan tâm của opto là gì ? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được làm sáng tỏ qua bài viết này .Opto trong mạch điện

Opto là gì ?
          Opto là một linh kiện quang điện tử chuyên dùng để truyền tín hiệu điều khiển giữa hai mạch điện có sự chênh lệch cao về điện áp thông qua ánh sáng mà không cần liên hệ với nhau bằng tín hiệu điện. Một opto cơ bản có cấu trúc bao gồm một đèn LED và một photo transistor bên trong nó.  Chính vì sử dụng nguyên tắc dùng ánh sáng để truyền tín hiệu lên nó còn được gọi là opto quang.

Ký hiệu của opto pc817 trong mạch điện
      Các bạn nhìn vào trên ký hiệu của một opto PC817  sẽ thấy bên trong opto có hai thành phần bao gồm đèn LED (chân 1 , 2) và photo transistor ( chân 3,4).  Giữa hai thành phần này có tổng trở cách ly với nhau vô cùng lớn.


Opto pc817 trong thực tế
Nguyên lý hoạt động của opto như thế nào
     Để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của opto các bạn cần biết cách mắc opto trong thực tế như sơ đồ dưới đây.
Mô phỏng nguyên tắc hoạt động của opto
     Nhìn vào sơ đồ trên các bạn sẽ thấy một tín hiệu số được gửi đến đền LED thông qua một điện trở 1K. Phía bên photo transistor được mắc với từ chân C với một điện trở 10K kéo lên 12V. Tín hiệu đầu ra sẽ lấy tại chân C của photo transistor. Khi tín hiệu đầu vào ở mức 0V thì đèn LED không có dòng điện chạy qua lên không sáng, photo transistor không dẫn điện và có tổng trở rất lớn, tín hiệu điện áp rơi trên hết trên chân C của photo transistor là 12V. Khi tín hiệu đầu vào ở mức 5V thì đèn LED sẽ có dòng điện chạy qua lên sẽ sáng, ánh sáng này chiếu vào photo transistor làm nó dẫn điện , trở kháng lúc này của photo transistor rất bé và nó gần như dẫn thông xuống mass làm tín hiệu điện trên chân C sụt về 0V. Như vậy qua ví dụ trên các bạn có thể thấy có thể dùng opto  để một tín hiệu 5V điều khiển một tín hiệu 12V thông qua ánh sáng.

    Các opto được sản xuất chủ yếu để truyền tín hiệu điều khiển số (tín hiệu logic chỉ có hai trạng thái 0 và 1) nhưng gần đây có một vài dòng opto có thể truyền tín hiệu tương tự.

Opto thường được sử dụng ở trong các mạch nào

         + Opto là linh kiện rất hay gặp ở trong bo mạch nguồn xung. Chúng có nhiệm vụ hồi tiếp tín hiệu điện áp đầu ra đưa về bộ băm xung.
Opto trong nguồn xung

       + Opto cũng thường thấy trong các hệ thống mạch điều logic có khả năng lập trình ( PLC).
Opto trong PLC

       + Opto được sử dụng nhiều trong các mạch điện dùng vi xử lý điều khiển mosfet, igbt , transistor
Opto trong bo điều khiển động cơ
Khi sử dụng opto cần quan tâm những thông số gì
--> Tần số đáp ứng của opto: Càng cao càng tốt nhưng sẽ giá thành sẽ cao theo.
--> Điện áp rơi trên LED và dòng điều khiển LED. Thông số này để tính toán điện trở hạn dòng cho LED khi biết tín hiệu đầu vào điều khiển.
--> Tổng trở cách ly giữa LED và photo transistor
--> Hệ số khuếch đại giữa dòng qua LED với dòng dẫn qua C và E của photo transistor.

Hi vọng sau bài viết này bạn có thể tự mình trả lời được câu hỏi opto là gì ? Những nguyên tắc hoạt động của opto và cách sử dụng opto trong thực tế

3 nhận xét :

 1. bảng hiệu quảng cáo đã xuất hiện và được sử dụng từ cách đây cả ngàn năm trước, đến ngày nay con người vẫn sử dụng chúng như một cách để quảng bá cho thương hiệu của mình. Có thể nói bảng hiệu quảng cáo ngày nay cực kì đa dạng về màu sắc, kích thước, chất liệu… chúng phát triển nhanh chóng và phát triển theo cả thời đại.
  Biết được sự quan trọng vô cùng to lớn của bảng hiệu quảng cáo mà các công ty ngày nay luôn tạo cho mình một bảng hiệu đặc sắc nhất có thể. Vậy muốn làm bảng hiệu quảng cáo ưng ý nhất các công ty cần chú ý đến những gì?
  Thứ nhất, điều đầu tiên chính là phải cung cấp được những thông tin cơ bản nhất của công ty cũng như những sản phẩm hay dịch vụ mà khách hàng cần biết.
  Thứ hai, bảng hiệu quảng cáo cần có bố cục, màu sắc, kiểu dáng, chất liệu…đẹp mắt gây ấn tượng với khách hàng. Đây là điều cực kì quan trọng giúp khách hàng có thiện cảm với công ty.
  Thứ ba, bảng hiệu công ty phải mang tính gợi nhớ với khách hàng, phải làm sao để khiến khách hàng ấn tượng và khắc sâu được hình ảnh của bảng hiệu hay cũng chính là hình ảnh của công ty…
  Nói tóm lại, làm một bảng hiệu tuy khá dễ nhưng để thiết kế ra một bảng hiệu quảng cáo độc đáo, có thể PR được cho công ty lại là điều không hề đơn giản.
  Nếu bạn muốn thiết kế một bảng hiệu quảng cáo hội tụ được đầy đủ các yếu tố trên mà vẫn đáp ứng được nhu cầu của bản thân, vui lòng liên hệ với công ty Quảng cáo Đại Phát để được tư vấn hỗ trợ nhiệt tình. Chúng tôi hân hạnh được phục vụ và hợp tác cùng bạn !
  Chúng tôi nhận làm bảng hiệu quảng cáo:
  hộp đèn
  làm bảng hiệu
  làm bảng hiệu alu
  làm bảng hiệu công ty
  bảng hiệu công ty
  làm hộp đèn quảng cáo
  làm biển quảng cáo
  làm biển hiệu quảng cáo
  làm bảng hiệu quảng cáo
  làm biển quảng cáo led
  làm bảng hiệu inox
  làm hộp đèn mica
  thiết kế bảng hiệu đẹp
  hộp đèn bảng hiệu
  bảng hiệu mica
  làm bảng hiệu mica
  bảng hiệu quảng cáo
  biển hiệu quảng cáo
  Quảng cáo Đại Phát
  Địa chỉ: 55 Linh Đông, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
  Điện Thoại: 0935 79 00 28
  Email: daiphatgroup2010@gmail.com
  Website: thietkethicongdaiphat.com

  Trả lờiXóa
 2. ĐẠI PHÁT GROUP - THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI NGOẠI THẤT
  Khi bạn có nhu cầu thiết kế quán cafe hoặc thiết kế quán trà sữa Hãy liên hệ với Đại Phát Group để được hướng dẫn và tư vấn.

  Hiện nay có rất nhiều khách hàng muốn mở rộng kinh doanh, nhưng điều mà quý khách nên chú ý chính là việc Làm bảng hiệu sao cho đẹp và hợp thời. Bởi yếu tố bảng hiệu quảng cáo chính là điểm nhấn cho địa điểm kinh doanh của mình. Hiện nay có rất nhiều công ty làm biển quảng cáo nhưng để lựa chọn được công ty uy tín thì cũng rất khó. Bởi lẻ nó liên quan tới chế độ bảo hành và chất lượng công trình sau này rất nhiều

  Có rất nhiều mẫu bảng hiệu quảng cáo mà quý khách có thể tham khảo như Làm bảng hiệu Mica hoặc Làm bảng hiệu gỗ cũng rất được ưa chuộng.

  Tiếp theo để tạo được không gian riêng cho quán của mình, quý khách có thể làm
  Vách ngăn bằng sắt kính với chi phí rẻ mà lại đẹp. Tất cả những lĩnh vực trên Đại Phát Group luôn tự hào sẽ mang lại sự hài lòng nhất cho khách hàng của mình.

  Trả lờiXóa

Có nhận xét mới